Bấm huyệt – Liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong Đông y an toàn và hiệu quả

Bấm huyệt là một trong những phương pháp trị liệu lâu đời đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh.  Với cơ chế kích hoạt khả năng tự phục hồi của cơ thể, bấm huyệt hiệu quả và an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.  Với mong muốn bảo tồn, gìn giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền dân tộc, Nhất Nam Y Viện là địa chỉ úy tín về dịch vụ bấm huyết cho người bệnh hiện nay.

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là liệu pháp sử dụng đôi bàn tay (các ngón tay, ô mô ngón tay, gốc bàn tay, đốt ngón tay, lòng bàn tay…) tác động vào vị trí các huyệt đã được xác định trên cơ thể. Khi các huyệt đạo được kích thích sẽ tác động và kích hoạt khả năng tự hồi phục và chữa lành của cơ thể thông qua hệ thống kinh lạc.

Theo Đông y nhận định, cơ thể con người có tổng cộng là 108 huyệt phân bố khắp cơ thể. Trong đó 72 huyệt là cơ bản còn 36 huyệt khác được coi là “tử huyệt” ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và gây nguy hiểm nếu bấm sai cách. Huyệt được xem là cửa ngõ nơi tà khí xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh tật, có mối liên hệ chặt chẽ giữ phủ tạng, kinh mạch. Chính vì thế mục đích của bấm huyệt là tăng khả năng lưu thông của khí qua huyệt để cân bằng khí ở bên trong và ngoài cơ thể.

Những tác dụng vượt trội của bấm huyệt?

Theo các chuyên gia về Y học cổ truyền, phương pháp vật lý trị liệu bấm huyệt hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Cụ thể, những tác dụng điển hình của bấm huyệt như sau:

 • Giúp cải thiện, điều trị các bệnh về tuần hoàn: Bấm huyệt hạ huyết áp (bấm huyệt giảm huyết áp), bấm huyệt lưu thông khí huyết, bấm huyệt giảm nhịp tim…
 • Tăng cường chức năng, chữa bệnh về hệ thần kinh: Bấm huyệt chữa bệnh đau đầu, bấm huyệt trị mất ngủ, bấm huyệt chống buồn ngủ, bấm huyệt rối loạn tiền đình, bấm huyệt chữa run tay, bấm huyệt say xe, bấm huyệt nhức răng…
 • Điều trị các bệnh xương khớp: Bấm huyệt chữa đau bả vai, bấm huyệt vai gáy, bấm huyệt chữa bệnh đau lưng, bám huyệt chữa thoát vị, chữa thoái hóa xương khớp…
 • Tác dụng bấm huyệt chữa bệnh về đường hô hấp: Bấm huyệt chữa ho, chữa ho có đờm, bấm huyệt trị nghẹt mũi, bấm huyệt chữa xoang, bấm huyệt viêm xoang, bấm huyệt sổ mũi, bấm huyệt chữa viêm amidan…
 • Chữa bệnh hệ sinh sản: Bấm huyệt kích thích sinh lý, bấm huyệt vùng kín, bấm huyệt xác định trinh tiết, bấm huyệt giảm đau bụng kinh, bấm huyệt chữa rong kinh, bấm huyệt chữa yếu sinh lý, bấm huyệt kích thích sinh dục nam, bấm huyệt kích thích sinh dục nữ, bấm huyệt chữa u xơ tử cung…
 • Phục vụ mục đích làm đẹp: bấm huyệt làm đẹp da mặt, bấm huyệt giảm béo mặt (bấm huyệt mặt thon gọn), bấm huyệt nâng mũi, bấm huyệt bụng giảm béo, bấm huyệt massage mặt, bấm huyệt để giảm cân, bấm huyệt nâng cơ mặt, bấm huyệt tăng vòng 1…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác: Bấm huyệt giải độc gan, bấm huyệt chữa thận yếu, bấm huyệt bổ thận, bấm huyệt hạ sốt, bấm huyệt chữa tiểu đường, bấm huyệt sáng mắt, bấm huyệt mắt chữa cận thị, bấm huyệt giảm đau dạ dày, bấm huyệt trị ung thư…

Tại sao bấm huyệt giúp chữa bệnh hiệu quả?

Bấm huyệt là một trong những biện pháp trị liệu không dùng thuốc hay phẫu thuật nên mang tính an toàn cao và phù hợp với mọi đối tượng khác nhau. Theo các chuyên gia về Y học cổ truyền, bấm huyệt mang mang lại tác dụng chữa bệnh nhờ những ưu điểm sau:

 • Huyệt đạo là nơi lưu thông thần khí ra và vào của cơ thể, tập trung cơ năng hoạt động của mỗi tạng phủ, kinh lạc. Nói cách khác, huyệt là nơi khí của tạng phủ, kinh lạc, cân cơ xương khớp tụ lại, tỏa ra ở phần ngoài cơ thể.
 • Huyệt là nơi tiếp nhận các kích thích khác nhau, việc tác động lên huyệt bằng một lực kích thích phù hợp mang lại tác dụng điều hòa các rối loạn do bệnh lý gây ra, tái lập sự cân bằng âm dương trong cơ thể.
 • Huyệt là cửa ngõ xâm lấn của các nguyên nhân gây bệnh từ bên ngoài vào cơ thể. Một khi chính khí suy giảm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tà khí bên ngoài xâm nhập và gây bệnh.
 • Y học hiện đại cũng thừa nhận rằng các vị trí huyệt đạo là đầu mối giao nhau của các dây thần kinh và mạch máu, có mối liên hệ chặt chẽ với hoạt động cơ học của các cơ quan lục phủ, ngũ tạng bên trong cơ thể, tuần hoàn máu và hệ thần kinh.

Chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt có gì đặc biệt?

Hàng nghìn bệnh nhân lựa chọn chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt bởi những ưu điểm sau đây:

 • Giảm nhanh các triệu chứng đau cấp tính, mãn tính mà không cần dùng thuốc.
 • Phạm vi chữa bệnh rộng từ nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa đến da liễu.
 • Tăng cường hiệu quả điều trị bệnh các phương pháp khác như phẫu thuật, dùng thuốc,…
 • Giúp điều chỉnh, cân bằng âm dương trong cơ thể một cách hiệu quả.
 • Điều chỉnh lại chức năng của kinh lạc, khí huyết, tạng phủ trong cơ thể.
 • Phục hồi chức năng vận động của cân xơ, xương khớp nhanh chóng, hiệu quả.
 • Củng cố, phục hồi và tăng cường hoạt động sống của cơ thể.
 • Không gây tác dụng phụ nếu bấm huyệt đúng kỹ thuật, phương pháp.

Bệnh nhân cần lưu ý gì khi thực hiện bấm huyệt

Để xoa bóp bấm huyệt đạt được hiệu quả như mong muốn và đảm bảo an toàn, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Người bệnh bị đau vai gáy mạn tính cần phải chụp X-quang phổi trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt để chắc chắn mình không mắc các bệnh lý về phổi hay trung thất. Trong trường hợp mắc bệnh này, bạn không nên bấm huyệt mà cần sử dụng phương pháp chữa bệnh khác.
 • Những bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên cần phải kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt.
 • Những bệnh nhân không chịu được bấm huyệt, người mắc bệnh tiểu đường không nên bấm huyệt.
 • Người đang bị chấn thương, bao gồm cả vết thương kín và vết thương hở (gãy xương, rạn xương,…) không được bấm huyệt.
 • Bệnh nhân đang mắc các bệnh lý như viêm ruột thừa, thủng dạ dày, viêm vòi trứng không được bấm huyệt.
 • Không nên bấm huyệt tại các vùng da bị viêm nhiễm, lở loét…

Bấm huyệt – bảo bối chữa bệnh trong Đông y an toàn, hiệu quả tại Nhất Nam Y Viện

Nhất Nam Y Viện được biết đến là đơn vị hàng đầu về ứng dụng Y học Thái Y Viện triều Nguyễn trong điều trị bệnh. Bên cạnh việc bảo tồn và phát triển các bài thuốc quý, Nhất Nam Y Viện còn đặc biệt chú trọng vào phương pháp bấm huyệt. Dịch vụ của Nhất Nam Y Viện nhận được sự tin tưởng của hàng người người bệnh nhờ những ưu điểm sau:

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành Y học cổ truyền về phương pháp vật lý trị liệu

Nhất Nam Y Viện hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và đội ngũ cố vấn đầu ngành về Y học cổ truyền và sở hữu đôi “bàn tay vàng” trong kỹ thuật trị liệu Đông y. Những vị bác sĩ, lương y làm việc tại đây đều có học hàm, học vị cao, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhà nước. Cụ thể, bác sĩ công tác tại Nhất Nam Y Viện gồm:

 • Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, Nguyên trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Bà là người sưu tầm và nắm giữ nhiều bài thuốc hay từ Thái Y Viện triều Nguyễn, người được đánh giá là danh y hàng đầu về y học cổ truyền hiện nay.

Bên cạnh đó, đội ngũ cố vấn về chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện có thể kể đến như:

 • Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKI Vi Văn Thái, Nguyên Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh

 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKI Doãn Thị Hồng Phương, Nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương.
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần, Nguyên PGĐ bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Nguyên PGĐ phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Phương, Nguyên PGĐ Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông.
 • Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà, Nguyên trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Quy trình bấm huyệt chuẩn khoa học, an toàn, hiệu quả 

Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhất Nam Y Viện, cho biết, tại Nhất Nam Y Viện, xoa bóp, bấm huyệt được thực hiện theo đúng quy trình chuẩn khoa học của Bộ y tế. Tại Nhất Nam Y Viện, quy trình thực hiện bấm huyệt khoa học gồm 5 bước như sau:

 1. Bước 1: Bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng bệnh và tư vấn phác đồ trị liệu phù hợp.
 2. Bước 2: Hướng dẫn người bệnh nằm đúng tư thế.
 3. Bước 3: Sử dụng kỹ thuật phù hợp để xoa bóp, bấm huyệt tại các huyệt đạo chữa bệnh.
 4. Bước 4: Kết hợp với các liệu pháp khác như châm cứu, cấy chỉ, thủy châm… tùy theo từng tình trạng bệnh.
 5. Bước 5: Tư vấn sau điều trị, kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám.

Dịch vụ y tế chất lượng cao

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Nhất Nam Y Viện luôn không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất phục vụ người bệnh. Do vậy, Nhất Nam Y Viện đã thực hiện đầu tư phòng trị liệu khang trang, sạch đẹp và hệ thống giường trị liệu đạt chuẩn quy định của Bộ y tế, mang đến sự thoải mất nhất.

Nhất Nam Y Viện không chỉ đặt hiệu quả khám chữa bệnh, sự an toàn của người bệnh lên trên nhất mà chúng tôi còn luôn nêu cao tình thần “chăm sóc bệnh nhân như người thân”. Người bệnh sẽ hoàn toàn hài lòng khi đến chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại Nhất Nam Y Viện.

Với những mong muốn lưu giữ tinh hoa của Y học cổ truyền, Nhất Nam Y Viện đã được đánh giá là địa chỉ khám chữa bệnh úy tín hàng đầu hiện nay. Nếu bệnh nhân quan tâm đến dịch vụ xoa bóp, bấm huyệt tại Nhất Nam Y Viện, quý độc giả vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

NHẤT NAM Y VIỆN

Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 024. 8585. 1102 – 0923 42 1102

Website: www.nhatnamyvien.com

Email:    lienhe@nhatnamyvien.com

 

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *